Tin tức

09Tháng 82010

Công nghệ thông tin trong xây dựng: Toà nhà thông minh với iBMS

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Nếu trước đây các nhà xây dựng chỉ quan tâm đến các tiện ích như điện, nước, gas... thì hiện nay hệ thống thông tin luôn được họ quan tâm hàng đầu nhằm đáp ứng một tiện ích khác được gọi là tiện ích thứ 4.

 

Mô hình kinh doanh mới nổi

Trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay, CNTT là một phần không thể thiếu khi các doanh nhân có nhu cầu cao về thông tin liên lạc. Do đó, các Cty thuộc lĩnh vực CNTT hàng đầu trên thế giới như Cisco, Panduit, Nevotek... đã đưa ra những giải pháp và những thiết bị tối tân nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày một cao của khách hàng. Việc đưa CNTT vào xây dựng không còn mang tính chọn lựa như trước đây mà là bắt buộc. Ông Aik Peng Tan - Giám đốc Dự án BĐS được kết nối cho rằng: "CNTT là tiện ích thứ tư không thể thiếu trong ngành Xây dựng. Việc đưa CNTT vào xây dựng không còn mang tính lựa chọn, mà là bắt buộc nhằm tạo sự cạnh tranh trong kỷ nguyên mới này". Ông Aik cho biết thêm: "Cisco luôn có một giải pháp tổng thể đủ mạnh để có thể xây dựng một tòa nhà thông minh với cơ sở hạ tầng mang tính modul, một hệ thống mở thay thế cho hệ thống một cửa".

Theo ông Marcus Moufarrige - Giám đốc thông tin Servcorp Ltd: "Kết nối kinh doanh BĐS là một loại hình kinh doanh biến không gian thành dịch vụ. Khi không gian của bạn được tự động hóa, mọi chi phí sẽ được giảm thiểu. Việc áp dụng những thành tựu của CNTT vào trong xây dựng sẽ tạo ra được những tòa nhà thông minh, lợi nhuận và doanh thu từ các tòa nhà này sẽ lớn hơn và nhiều hơn". Cũng theo ông Marcus: "Các Cty xây dựng Việt Nam cần đưa ra một chuẩn xây dựng gần tương đồng với chuẩn xây dựng quốc tế vì Việt Nam đã là thành viên của WTO. Về mặt công nghệ, Cisco sẽ có một giải pháp tổng thể tạo thuận lợi cho Việt Nam trong bước đường hội nhập".

Ứng dụng CNTT trong xây dựng

Việc đưa các công nghệ tân tiến vào trong xây dựng sẽ tạo ra những tòa nhà, khách sạn, Cty "thông minh" được quản lý và giám sát tập trung thông qua kết nối các tòa nhà thông minh với nhau. Điều này dẫn đến việc giảm chi phí nhân sự đáng kể nhờ hệ thống quản trị này. Chẳng hạn, hệ thống quản trị thông minh iBMS (Intelligent Building Managermen System) có mối liên hệ tương tác với các quy trình, nghiệp vụ "định hướng người dùng" một cách tối ưu.

Một hệ thống iBMS bao gồm (hoặc không hoàn toàn) nhiều thành phần và chức năng khác nhau như: Hệ thống tổng hợp có chức năng quản lý các hệ thống di chuyển, thang máy, nhiệt độ, âm thanh và ánh sáng trong và ngoài tòa nhà; Hệ thống cơ có chức năng quản lý các hệ thống sưởi, làm lạnh, cảm ứng, gió, gas, nước; hệ thống điện có chức năng quản lý các hệ thống tiêu thụ điện năng, chiếu sáng, phân phối điện, máy phát, máy lưu điện (UBS); hệ thống an ninh quản lý hệ thống camera an ninh, truy nhập tự động (như vào/ra cửa), báo cháy, bảo vệ, dập tắt đám cháy; hệ thống thông tin liên lạc quản lý hệ thống mạng cáp, tổng đài thoại, wifi, cable TV, video và cuối cùng là hệ thống quản lý chung có chức năng quản lý các sự kiện, lập kế hoạch hoạt động, bảo hành, bảo trì thiết bị, xử lý sự cố, lưu hồ sơ dữ kiện, môi trường và cư dân sống trong tòa nhà đó...

Một hệ thống iBMS thực thụ cho phép người quản lý điều khiển, phối hợp hoạt động và giám sát từ trung tâm toàn bộ các hệ thống nêu trên nhằm bảo đảm quá trình vận hành của các hệ thống này một cách tối ưu, chính xác và hiệu quả. Việc phối hợp các hoạt động của các hệ thống này thông qua công cụ giao tiếp, thống kê, phát hiện tự động... sẽ giúp đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về mức độ sử dụng, bảo đảm an ninh, bảo trì, bảo hành, an toàn cũng như tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, tiện nghi, thoải mái nhất góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và làm việc cho cư dân của tòa nhà.

Lợi ích của hệ thống iBMS chuẩn IP không dừng ở một tòa nhà độc lập. Khi kết nối những tòa nhà nằm tập trung hoặc rải rác với hệ thống mạng chuẩn IP thì việc quản lý các tòa nhà này từ một hệ thống iBMS tập trung là hoàn toàn khả thi, giúp tiết kiệm chi phí nhân sự điều hành và bảo đảm chất lượng dịch vụ đồng nhất.

Ngày nay, không hiếm những tòa nhà tại Việt Nam có những hệ thống mạng thông tin liên lạc có giá trị lên đến hàng triệu USD. Do vậy, việc bảo đảm chất lượng, thiết kế, thi công và vận hành lâu dài của hệ thống này là mối bận tâm hàng đầu của các chủ đầu tư.

Với chi phí đầu tư cho hệ thống iBMS tại Mỹ trung bình khoảng 40 USD/m2, các chủ đầu tư thu hồi vốn nhanh chóng từ 1,5 - 3 năm (các hệ thống cũ thu hồi vốn từ 10 - 20 năm) từ những lợi ích tích hợp trong hệ thống này. Hệ thống iBMS chuẩn IP sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành, thời gian quản trị, nhân lực và các tài nguyên khác, tăng tính hiệu quả, độ an toàn, độ bền; giảm thời gian xây dựng đưa hệ thống vào vận hành; giảm thiểu lỗi và sự cố; dễ dàng mở rộng và nâng cấp hệ thống; giảm điện năng tiêu thụ trung bình từ 15 - 30%; tăng hiệu suất làm việc của cư dân trong tòa nhà từ 2 - 5%; tăng giá trị tiếp nhận và công suất cho thuê xấp xỉ 4%...

Theo Báo Xây dựng