Phần mềm Dự toán Escon | Phan mem Du toan Escon | RDW | stCAD | VinaSAS

Phiên bản đầy đủ: Tại sao da của ́một vài người thấm hút bài thuốc lại hoặc nhăn?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Một thống kê đăng trên tạp chí Lancet tuần này cho rằng, hút thuốc sẽ tuân tăng hoạt tính của gene chịu trách nhiệm phá huỷ chất tạo keo (một protein cần kíp tính co giãn của da). sự thay đổi là da sẽ trở nên nhăn nheo.

Chất tạo keo càng bền thì da càng phẳng. tổn hại cấu trúc này nghe có rất nhiều nếp nhăn trên da. Từ lâu, người ta đã nhìn thấy mối quan hệ giữa việc thấm bài thuốc và sự bắt đầu các nếp nhăn trên da, tuy nhiên chưa biết tại vì sao.
[Image: benh-sui-mao-ga-lay-qua-nhung-con-duong-nao-2.jpg]
Giống như phơi nắng
Mọi đối tượng đều biết phơi nắng là thủ phạm chính khiến da mắc nhăn. Khi phơi nắng, nồng cấp độ một men lây tên là Metalloproteinase gian bào (MMP-1) tăng rất cao. Men này mang tác dụng phá huỷ chất tạo keo, làm cho da trở nên nhăn nheo. Bình thường tế bào sử dụng MMP-1 vào việc tiêu huỷ tế bào cũ để tự đổi mới. Việc sinh ra MMP-1 bằng một gene mắc tên là MMP-1 chịu trách nhiệm. cho rằng thêm: sui mao ga lay qua nhung duong nao
Trong một thí nghiệm nhằm tìm hiểu tác động của tia cực tím (có trong ánh nắng) đối với gene này, một vài nhà khoa học tại Viện Da liễu St. John, London (Anh) đã tình cờ nhận thấy ra rằng, gene MMP-1 hoạt động mạnh ở ́một vài đối tượng hút thuốc và khá "im ắng" ở những đối tượng không thấm hút thuốc.
Từ đó có khả năng suy ra rằng, bài thuốc lá nhiễm lây chất độc hại với da như ánh nắng mặt trời và ít nhất là nó cũng tác hại theo cùng một cơ chế như ánh nắng.