Phần mềm Dự toán Escon | Phan mem Du toan Escon | RDW | stCAD | VinaSAS

Phiên bản đầy đủ: Những bài tập chữa gai cột sống nào nhanh khỏi nhất
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Gai xương là những mỏm xương mọc ra phía bên ngoài và hai bên của cột sống, hậu quả của sự lắng đọng canxi ở bờ đốt sống hoặc ở dây chằng đốt xương sống.
mọi người thấy run sợ & muốn tìm cách cắt bỏ gai đi. Tuy vậy đó chưa hẳn là một bệnh mà chỉ là biểu hiện của những bệnh viêm, xơ hóa hoặc sau gặp chấn thương cột sống.
Xem thêm: https://forum.duytan.edu.vn/sites/index....=765842#p0

thoái hóa cột sống thường bắt gặp ở người tuổi từ 40 trở nên. Nam bị nhiều hơn thế nữa nữ. Ở nam giới phần đông là do làm việc nặng. Tuy vậy phái nữ ở tuổi mãn kinh cũng hay bị căn bệnh thoái hóa cột sống. Gai thường mọc ở mặt trước & bên của xương cột sống, rất ít khi mọc ở vùng sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Gai thường xuất hiện ở đốt sống cổ & thắt lưng, vì hai thành phần này làm việc nhiều nhất, nên kéo đến trạng thái khớp xơ hóa nhanh.

[b]bệnh thái hóa cột sống có thể kéo đến tàn phế
[/b]

hầu như mọi người có gai xương chỉ tình cờ phát hiện ra lúc chụp Xquang do đi kiểm tra sức khỏe 1 bệnh khác. Tuy nhiên, 40% các tình huống gai có các hiện tượng lâm sàng, khi gai cọ xát với xương khác hoặc các ứng dụng ở bao quanh như dây chằng, rễ rễ thần kinh. Với người bị gai đốt sống cổ triệu chứng đầu tiên là đau cổ, đau vai gáy, nhức đầu, đau lan xuống tay có thể đến những ngón tay. Với người bị gai đốt sống thắt sống lưng thì đau quặn sườn lưng, đau hông, đau có khả năng xuống chân theo kiểu bệnh đau thần kinh tọa. Đau làm hạn chế hoạt động cổ, vai, thắt sống lưng. Dần dần, cơ bắp yếu đi, nhất là ở tay và chân. Bệnh nhân có dáng đi vẹo vọ hoặc sườn lưng còng xuống. Một vài ít những tình huống, đè ép thần kinh trung ương nặng gây bí tiểu, táo bón, đại đi đái không tự chủ, người bệnh trở nên tàn phế, có thể có khả năng tử vong. Đó là biến đổi nặng rất cần phải đc phát hiện & điều trị nhanh chóng và kịp thời.

[b]chữa bệnh bằng phương pháp nào?
[/b]

nếu có gai nhưng không gây đau thì không điều trị. Xu hướng điều trị của bệnh thái hóa cột sống là điều trị bảo tồn, và sẽ cắt bỏ gai khi thật cần thiết. Phải bắt gặp & điều trị là nguyên do gây ra bệnh thái hóa cột sống. Thứ nhất, bệnh nhân phải nghỉ ngơi, tránh làm việc nhọc, giảm áp lực lên các vùng đau. Có khả năng sử dụng nẹp cổ, đai sườn lưng... Để giảm bớt gánh nặng lên các đốt xương sống mắc bệnh. Bác sĩ sẽ cho dùng thuốc để khống chế cơn đau cấp của bệnh. Hay được dùng các thuốc giảm đau kháng viêm ko steroid, nhóm giãn cơ, tiêm cạnh cột sống bằng thuốc chống viêm steroid. Ngoài ra nên khám chữa hỗ giúp sức giảm đau & tăng hoạt động như mát-xa, châm kim, vật lý điều trị. Hồng ngoại, điện xung, điện dẫn liều thuốc, siêu âm dẫn liều thuốc thường hiệu quả tốt. Sau khi bệnh nhân qua đợt đau cấp cần tập phục hồi mọi chức năng vận động. Điều trị phẫu thuật là biện pháp sau cùng lúc người bệnh bị đau nguy hiểm, mạn tính, có chèn ép vào tủy, chèn ép các rễ thần kinh ở xương cột sống gây nên rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác, liệt.