Tìm kiếmThành viênLịchTrợ giúp Xin chào quý khách! Đăng ký




Đã lên Tây Bắc nhớ ăn những món này
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
24/01/19, 05:44 PM,
#1
Đã lên Tây Bắc nhớ ăn những món này
Chẩm chéo (Điện Biên): Chẩm chéo hay chẳm chéo cánh là các gia vị cổ truyền của dân tộc Thái Đen, tỉnh Điện Biên. Loại hương liệu gia vị này thịnh hành khắp vùng Tây Bắc VN & lôi kéo khách thập phương. Nguyên liệu chính cho món chấm này là ớt, muối bột, mắc khén, củ tỏi, hạt dổi, húng lủi, rau củ thơm, củ gừng, mùi tàu, sả. Chẩm chéo thường sử dụng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng & các món rau củ sống, quả chua...

[Image: thit-trau-gac-bep.jpg]

Pa pỉnh tộp (Điện Biên): Pa pỉnh tộp thực chất là món cá nướng gập. Để nấu món này, tín đồ ta rất có thể sử dụng cá chép, cá trắm hoặc cá trôi. Cá đc Mổ Bụng và nhồi các loại các gia vị như gừng, cây sả, ớt tươi, ngò rí, húng, hành tươi, khác lạ không thể không có mắc khén. Tiếp đến, tín đồ ta gập đôi cá lại, bỏ cá vào một đoạn tre để kẹp chặt, nướng bên trên than củi đỏ hồng. Cá nướng không xẩy ra ám khói, vàng đều, tỏa mùi cay cay rất kích ứng vị giác. Món thức ăn này không chỉ là phổ cập ở Điện Biên mà còn khét tiếng khắp vùng Tây Bắc.

Xem thêm bài viết: https://medium.com/@tuanhn.timesgroup/c%C3%A1ch-ch%E1%BB%8Dn-th%E1%BB%8Bt-tr%C3%A2u-g%C3%A1c-b%E1%BA%BFp-%C4%91%E1%BA%B7c-s%E1%BA%A3n-sapa-%C4%91%C3%BAng-chu%E1%BA%A9n-767d5f824cf9

Thắng cố (Lào Cai): Món thắng cố cổ xưa của fan H'Mông ở Bắc Hà có lịch sử hào hùng khoảng 200 năm. Theo dân gian truyền lại, thời chiến tranh thiếu những đồ dùng nấu ăn như xoong, nồi hay chảo, fan ta dùng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và dùng con ngựa làm nguyên liệu. Món thắng cố lúc này phổ cập ở nhiều địa phương vùng Tây Bắc & được nấu từ nhiều loại thịt khác biệt như ngựa, trâu, bò, lợn…

Cốm Tú Lệ (Yên Bái): Nếu thủ đô khét tiếng với cốm thơm làng Vòng, Yên Bái lại làm nức lòng khách Du Lịch bởi cốm Tú Lệ. Cốm Tú Lệ là món quà bình dị từ các thửa ruộng bậc thang đặc trưng vùng Tây Bắc. Hạt cốm Tú Lệ mẩy, to tròn, có vị thơm rất hấp dẫn. Cốm Tú Lệ rất có thể dùng ngay, hưởng thụ cùng trà nóng hoặc thực khách đem chấm, ăn cùng chuối hạt tiêu đều rất thơm và ngon.

Rêu đá nướng (Lai Châu): Đến Lai Châu, bạn nhất định phải thử rêu đá nướng, món thức ăn lạ biệt của người bản Thái, Lai Châu. Cọng rêu đá xanh xao bám chặt trên các tảng đá trong thâm tâm suối tưởng chừng bị lãng quên theo thời hạn, lại là món ăn đặc sản ngon thu hút bao vị khách phương xa. Rêu đá được kẹp bởi thanh tre, nướng bên trên than hồng đến khi dậy mùi như cá nướng. Thực khách nên ăn rêu nướng chấm kèm chẩm chéo hoặc nước măng ngâm chua sẽ rất đậm vị.
Add Thank You Trích dẫn


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách
Liên hệCông ty CP Tin học và Tư vấn Xây dựngLên trênLưu trữRSS